Chị Thu Anh, chủ nhân của một căn chung cư nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh, cho biết bếp là một trong những yếu tố mà chị quan tâm nhất khi xây nhà. Chính vì vậy, chị đã phải mất công đến hai lần để chọn KTS thiết kế bởi căn bếp đầu tiên được thiết kế quá “tiết kiệm” diện tích. Lần làm việc thứ 2 này, ngay từ khi mới bắt đầu trao đổi với KTS của Landco, chị đã cho nhà thiết kế biết rằng gia đình nhỏ của mình có rất nhiều bạn hữu và họ lại thích tụ tập, gặp gỡ bè bạn, tổ chức ăn uống, vui chơi vào cuối tuần, vào các kỳ nghỉ.

Với những buổi tiệc tùng nho nhỏ và thân thiện như vậy thì phòng khách nhà chị chỉ là chỗ nghỉ chân ban đầu, còn mọi chuyện, từ ăn uống đến cà kê, tán gẫu,... đều diễn ra ở bếp – phòng ăn. Để đáp ứng được yêu cầu đó, căn bếp – phòng ăn không chỉ cần tiện nghi, hiện đại mà còn phải rộng rãi để chứa được nhiều người, lại cần thông thoáng, có ánh sáng trời và những góc nhìn đẹp, sao cho mọi người ngồi trong khu vực này phải cảm thấy thật thoải mái, không bị quây kín trong những bức tường bê tông kín mít và nhất là các bà các cô không bị “vấn vương” mùi xào nấu, mùi thức ăn trên tóc.

Theo nữ chủ, căn bếp nhất thiết cũng phải đẹp song không chỉ để ngắm cho sướng mắt, mà nó phải “chứng minh” được chức năng chính là nơi chuẩn bị pha chế, nấu nướng thức ăn hàng ngày; phải thể hiện hết vai trò của một căn bếp truyền thống đầy đủ tiện ích, phải giải quyết hợp lý bài toán không nhỏ của nhiều ngôi nhà hiện đại; chẳng hạn phải có thêm một cái sàn nước để tiện làm nhiều việc cùng lúc mỗi khi nhà có tiệc lớn, giỗ chạp... Và không thể thiếu một góc sau nho nhỏ để bà nội trợ phơi giẻ, treo chổi, cây lau nhà...

Có thể nói, phải mất khá nhiều nỗ lực của chủ nhà cũng như sự chăm chút của KTS Landco, cuối cùng một căn bếp – phòng ăn như ý của chị Thu Anh được hình thành đúng như ý muốn, từ tiện nghi sử dụng, không gian sinh hoạt nấu nướng, cho tới nét đẹp nội thất – tâm hồn của bếp đã nói lên mong muốn và phong cách cá nhân của gia chủ.

Đầu tư cho bếp không chỉ là chuyện dành cho nó một khoảng không gian, diện tích nhất định nào đó trong ngôi nhà mà còn là sự kết nối, tạo dựng được mối liên hệ của nó với các không gian xung quanh. Đó cũng là sự đầu tư về hình thức, kiểu dáng bếp và các trang thiết bị đi cùng cũng như sự “gia công” của chủ nhà trong trang trí, làm đẹp cho bếp. Tủ bếp cần tiện lợi và có hình thức phù hợp với không gian kiến trúc. Một bộ bàn ăn với kiểu dáng và chất liệu hài hòa trong không gian ấy... Một cái bếp đẹp, gây được ấn tượng phải là một cái bếp có ích, được dùng thường xuyên và được sự quan tâm chăm chút của chủ nhà.

53.NguyenChiThanh AnhCuong 1Landco thiet ke can ho nguyen chi thanh

53.NguyenChiThanh AnhCuong 2Landco thiet ke can ho nguyen chi thanh

53.NguyenChiThanh AnhCuong 2Landco thiet ke can ho nguyen chi thanh

53.NguyenChiThanh AnhCuong 2Landco thiet ke can ho nguyen chi thanh

Nguồn: CTCP Landco. Bài viết: Lâm Thu Thảo.